| Course Description เทคนิคพื้นฐานทางเภสัชกรรม ได้แก่ การชั่ง การตวง และการผสม การคำนวณทางเภสัชกรรม การชั่งตวงสารปริมาณน้อย การเพิ่มหรือลดขนาดการผลิต ทฤษฎีของสารละลาย ขีดการละลายของสารที่มิใช่ อิเล็กโทรไลท์และสารละลายอิเล็กโทรไลท์ สมดุลกรด-เบส จลนศาสตร์และความคงตัวทางเคมีของยา วิธีการเพิ่มการละลาย การศึกษาถึงรูปแบบ ส่วนประกอบ การตั้งตำรับ และเทคนิคการเตรียมเภสัชภัณฑ์ที่ เป็นสารละลายรูปแบบต่างๆ ทั้งชนิดรับประทาน ชนิดใช้ภายนอก ชนิดฉีด ยาที่ใช้สำหรับตา หู คอ จมูก และยาเตรียมเฉพาะคราว การควบคุมคุณภาพยาเตรียมสารละลายตามข้อกำหนดในเภสัชตำรับ บรรจุภัณฑ์และการตรวจสอบกระบวนการผลิต Basic techniques used in pharmacy: metrology, grinding and mixing; pharmaceutical calculation; weighing and measuring of minute quantities; enlarging or reducing of batch size; theory of solution; solubility of electrolytes and non-electrolytes; acid-base equilibrium; chemical kinetic and chemical
stability; solubilization techniques; study on dosage forms, compositions, formulation and preparation techniques of solution dosage forms for internal, external, parenteral, eye, ear, nose, throat uses and extemporaneous preparation; quality controls of solution preparations according to pharmacopoeia; packaging and process validation. หมายเหตุ เรียน C = Lecture L = Lab O = Online S = Self Study X = Cancel ผู้ประสานงานรายวิชา * = ผู้ประสานงานรายวิชา รายวิชาบังคับ P = บังคับก่อน, C = เรียนร่วม, F = เคยลงทะเบียนแล้วได้เกรด A-F ภาระการสอน = สอนบรรยาย, = สอนปฏิบัติการ |