| Course Description องค์ประกอบทางเคมีในสมุนไพรและผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร การจำแนกกลุ่มขององค์ประกอบทางเคมีเป็นสารปฐมภูมิในกลุ่มคาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมัน และสารทุติยภูมิในกลุ่มแอลคาลอยด์ ไกลโคไซค์ เทอร์พินอยด์ สเตียรอยด์ น้ำมันหอมระเหย เรซิน บาลซั่ม กรดอินทรีย์ ลิกแนน แร่ธาตุ และสารอื่นๆ การตรวจสอบเบื้องต้นทางพฤกษเคมี การสกัดแยกสาร ข้อกำหนดและมาตรฐานสมุนไพร การนำสมุนไพรมาประยุกต์ใช้ด้านการแพทย์และเภสัชกรรม Chemical constituents of medicinal plants and products, classification of chemical constituents: primary metabolites, carbohydrates, proteins, lipids and secondary metabolites, alkaloids, glycosides, terpenoids, steroids, volatile oils, resins, balsams, organic acids, lignans, minerals and miscellaneous compounds; phytochemical screening; extraction and isolation; regulation and standardization of medicinal plants and their applications in medicine and pharmacy. หมายเหตุ เรียน C = Lecture L = Lab O = Online S = Self Study X = Cancel ผู้ประสานงานรายวิชา * = ผู้ประสานงานรายวิชา รายวิชาบังคับ P = บังคับก่อน, C = เรียนร่วม, F = เคยลงทะเบียนแล้วได้เกรด A-F ภาระการสอน = สอนบรรยาย, = สอนปฏิบัติการ |