| Course Description รายวิชานี้มุ่งเน้นให้ทราบเทคนิคพื้นฐานทางเภสัชกรรม ได้แก่ การชั่ง การลดขนาด การผสม การชั่งและตวงสารปริมาณน้อย การเพิ่มหรือลดขนาดการผลิต วิธีการศึกษาก่อนการตั้งตำรับ วิธีการเพิ่มการละลาย สารละลายไอโซโทนิก รูปแบบ และส่วนประกอบของเภสัชภัณฑ์ในรูปแบบสารละลายชนิดต่าง ๆ ในรูปแบบสารละลายทั้งชนิดรับประทานและชนิดใช้ภายนอก และสามารถประยุกต์ใช้ความรู้ในการตั้งตำรับ การพัฒนาตำรับ การเตรียม การคัดเลือกบรรจุภัณฑ์และสภาวะการเก็บรักษา การระบุอายุ รวมถึงการผลิตและการควบคุมคุณภาพเภสัชภัณฑ์ในระดับอุตสาหกรรม This course aims to know the basic pharmaceutical techniques including metrology, grinding, mixing, weighing and measuring of minute quantities; enlarging or reducing of batch size; preformulation studies; solubilization techniques; isotonic solutions; dosage forms and ingredients of pharmaceutical solution dosage forms for internal and external use; and apply the knowledge for formulation, formulation development, preparation, packaging selection and storage condition; establishment of beyond-use date including manufacturing and quality control in industrial scale. หมายเหตุ เรียน C = Lecture L = Lab O = Online S = Self Study X = Cancel ผู้ประสานงานรายวิชา * = ผู้ประสานงานรายวิชา รายวิชาบังคับ P = บังคับก่อน, C = เรียนร่วม, F = เคยลงทะเบียนแล้วได้เกรด A-F ภาระการสอน = สอนบรรยาย, = สอนปฏิบัติการ |